Sunday, 16/05/2021 - 12:03|
(Thử nghiệm) Chủ đề năm học: "Phát huy tinh thần trách nhiệm của hiệu trưởng trong quản lý nhà trường" với các phương châm "Dân chủ trong lãnh đạo, trách nhiệm trong quản lý, sáng tạo trong điều hành, sâu sát trong kiểm tra" và "Tác phong chuẩn mực, tận tuỵ yêu nghề, trách nhiệm công việc, tích cực tự học"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị chuyên đề: “Rèn luyện kĩ năng đọc cho học sinh lớp 2” ở vùng có đồng bào dân tộc thiểu số

Hội nghị chuyên đề: “Rèn luyện kĩ năng đọc cho học sinh lớp 2” ở vùng có đồng bào dân tộc thiểu số

      Sáng ngày 29/3/2018 tại nhà Văn hóa xã Trường Khánh huyện Long Phú, Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT Sóc Trăng phối hợp với Phòng GDĐT huyện Long Phú tổ chức chuyên đề “Rèn kĩ năng đọc cho học sinh lớp 2” ở vùng có đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là chuyên đề rất thiết thực trong chương trình công tác năm của ngành, thể hiện sự quan tâm của đội ngũ giáo viên đối với học sinh vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Sóc Trăng.


Quang cảnh hội nghị

      Đến dự hội nghị có ông Lý Tài Thế, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT, Bà Trần Mạnh Thùy Trang, Trưởng phòng GDĐT huyện Long Phú cùng lãnh đạo và chuyên viên các phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố và hơn 100 cán bộ quản lí và giáo viên dạy khối lớp 2 trong toàn tỉnh.


Bà Trần Mạnh Thùy Trang, Trưởng phòng GDĐT huyện Long Phú phát biểu đề dẫn

      Phát biểu khai mạc và trình bày đề dẫn tại hội nghị bà Trần Mạnh Thùy Trang, Trưởng phòng GDĐT huyện Long Phú nêu tóm tắt về đặc điểm tình hình giáo dục huyện là đơn vị có đông đồng bào dân tộc Khmer, có những khó khăn nhất định trong việc học môn tiếng Việt phổ thông, nhất là việc dạy đọc cho học sinh, từ đó địa phương giao cho các trường nghiên cứu chuyên đề này, đồng thời rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của đại biểu để chuyên đề ngày càng sâu sát hơn. 


Báo cáo tham luận của giáo viên trường TH Trường Khánh B 

      Sau báo cáo đề dẫn, hội nghị được nghe tham luận của trường tiểu học Trường Khánh B, tiểu học Tân Hưng A, tiểu học Long Phú A trình bày về những khó khăn trong quá trình dạy học môn tiếng Việt là môn học công cụ của cấp tiểu học nhất là khó khăn trong việc rèn đọc cho học sinh dân tộc Khmer vì điều kiện giao tiếp tiếng Việt còn nhiều hạn chế, việc sử dụng tiếng Việt chưa thường xuyên, các em đa phần đều phát âm sai về dấu thanh, thiếu được sửa chữa kịp thời từ đó trở thành thói quen; tham luận cũng nêu nhiều giải pháp trong việc rèn kĩ năng đọc cho học sinh; bên cạnh đó hội nghị được xem trực tiếp một tiết dạy minh họa của cô Quách Thị Bích Hạnh, giáo viên trường tiểu học Trường Khánh B.


Tiết dạy minh họa của cô Quách Thị Bích Hạnh giáo viên trường TH Trường Khánh B

      Qua nghe báo cáo tham luận và xem tiết dạy minh họa, các đại biểu thao luận tại hội trường, đóng góp ý kiến cho chuyên đề, phân tích những khó khăn hạn chế chung của học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong việc học tiếng Việt nhất là cách phát âm của từng địa phương; đông thời nêu thêm một số giải pháp và kinh nghiệm của bản thân trong quá trình dạy học đối với học sinh dân tộc.
      Kết thúc hội nghị ông Lý Tài Thế Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học đã chia sẻ những khó khăn mà giáo viên gặp phải trong quá trình dạy đọc cho học sinh ở những vùng có đông đồng bào thiểu số, nhất là khi các em được nghỉ hè, vốn tiếng Việt của các em ít được sử dụng dẫn đến khi vào học, các em quên nhất là cuối năm lớp 1, do đó vào đầu năm học các em phải học lại từ đầu. Đồng thời biểu dương những cố gắng của đơn vị trong việc lựa chọn chuyên đề phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và tỉnh nhà. Mong rằng qua hội nghị lần nầy các đơn vị bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm và giải pháp quí báo cho việc rèn kĩ năng đọc cho học sinh vùng dân tộc tại đơn vị trường mình.
      Thay mặt đơn vị huyện Long Phú, Bà Trần Mạnh Thùy Trang Trưởng phòng GDĐT huyện tiếp thu ý kiến chia sẻ của các đại biểu đồng thời hứa sẽ nhanh chóng bổ sung những ý kiến thiết thực vào nội dung chuyên đề để hoàn chỉnh gửi về các đơn vị.


Nguồn:soctrang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết