Hôm nay, ngày 26 tháng 06 năm 2019
Chủ đề năm học: "Tăng cường nề nếp kỷ cương, nêu gương đạo đức nhà giáo để nâng cao chất lượng giáo dục"
Gương điển hình tiên tiến của cô Nguyễn Ngọc Kiều, trường Mầm non Họa Mi, huyện Kế Sách.
 1582
 04/05/2017
Gương điển hình tiên tiến của cô Nguyễn Ngọc Kiều, trường Mầm non Họa Mi, huyện Kế Sách.

Gương điển hình tiên tiến của cô Nguyễn Ngọc Kiều, trường Mầm non Họa Mi, huyện Kế Sách.

Gương điển hình tiên tiến của cô Nguyễn Ngọc Kiều, trường Mầm non Họa Mi, huyện Kế Sách.

Mục tiêu giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách chuẩn bị cho trẻ vào lớp một. Để thực hiện tốt những mục tiêu này, đòi hỏi người giáo viên phải không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm qua bạn bè, đồng nghiệp, thường xuyên nghiên cứu các tài liệu hướng dẫn cũng như tự học.

Đến trường Mầm non Họa Mi, huyện Kế Sách hỏi về cô Nguyễn Ngọc Kiều không đồng nghiệp, phụ huynh nào không biết đến cô. Với thâm niên 21 năm trong nghề nuôi dạy trẻ, bằng sự sáng tạo và lòng say mê với nghề, cô Kiều đã không ngừng nỗ lực và luôn tìm tòi học hỏi để nâng cao tay nghề, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy trong trường mầm non (một lĩnh vực mà sau này mới được quan tâm và đưa vào trong các trường mầm non, mẫu giáo). Bản thân cô luôn ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động học, thực hiện nhiều giáo án điện tử tạo môi trường giúp trẻ thích học. Trong hoạt động dạy, cô cho trẻ được trực tiếp chơi trên máy, được chơi các trò chơi do cô thiết kế.       

Năm 2014, cô đã đầu tư nghiên cứu sáng kiến: “Hướng dẫn giáo viên thực hiện giáo án điện tử”, ứng dụng các chương trình như PowerPoint, Windows Maker, Paint, chương trình Kidsmart nhằm giúp giáo viên chủ động, sáng tạo dạy các cháu. Thực hiện mẫu để hướng dẫn giáo viên trong tổ cũng như giáo viên toàn trường, giải thích từ ngữ và đưa ra từng bước thực hiện tập tin trình chiếu. Bản thân cô luôn nâng cao kỹ năng sử dụng máy vi tính, tạo ra những ứng dụng thiết thực, phục vụ công tác giảng dạy. Cơ bản tất cả giáo viên của đơn vị đã tự tin trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy học, đến nay 100% giáo viên trường đều thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Không dừng lại ở đơn vị trường, cô Nguyễn Ngọc Kiều được Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện Kế Sách đề cử và tham gia hệ thống tập huấn qua mạng chuyên đề: Dự án tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non”, đã đạt được chứng nhận hoàn thành khóa học.    

Năm học 2016-2017, Phòng GD&ĐT huyện Kế Sách tổ chức chuyên đề “Lấy trẻ làm trung tâm” trong trường mầm non và đã chọn cô thực hành hoạt động Khám phá khoa học, để đóng góp và xây dựng cho chuyên đề cấp huyện, cũng trong năm học này, tỉnh Sóc Trăng tổ chức tập huấn triển khai chương trình giáo dục mầm non dành cho lớp một buổi tại huyện Kế Sách; đã chọn cô thực hành hoạt động Khám phá khoa học, tiết học có thực hiện giáo án điện tử, có trình chiếu Powerpoint. Được Sở GD&ĐT và nhiều đồng nghiệp tham dự đánh giá hoạt động có sáng tạo, nên nhân rộng để đồng nghiệp học hỏi kinh nghiệm.

Tích cực nắm bắt những điều kiện có thể thực nghiệm những sáng tạo mới để làm đồ dùng dạy học cho trẻ, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ được chơi trong các hoạt động. Với trách nhiệm là tổ trưởng, cô Nguyễn Ngọc Kiều xây dựng kế hoạch để giáo viên cùng tổ thường xuyên thực hiện làm đồ dùng dạy học phục vụ cho các tiết dạy. Ngoài ra, hàng năm cô còn cùng tập thể đầu tư, suy nghĩ thiết kế ra các sản phẩm dự thi cấp huyện, tỉnh và luôn đạt giải cao trong các hội thi (Trường MN Họa Mi đạt giải nhì Hội thi thiết kế đồ dùng dạy học tỉnh Sóc Trăng năm học 2015-2016 với sản phẩm “Sa bàn huyện Kế Sách”).

Đối với đồng nghiệp bằng sự chân thành, luôn chia sẻ những công việc thường ngày. Được Lãnh đạo nhà trường và chị em giáo viên tín nhiệm, từng bước đạt kết quả hoàn thành nhiệm vụ năm học một cách cao nhất. Đối với phụ huynh, cô luôn được sự tín nhiệm cao qua thực hiện công tác giảng dạy, chăm sóc trẻ, lời nói đi đôi với việc làm. Cô ghi lại những hoạt động học, hoạt động chơi, ăn ngủ của trẻ trong nhiều ngày, nhiều lần. Khi họp mỗi học kỳ, phụ huynh thấy được toàn bộ thời gian hoạt động con em mình ở trường học thế nào, chơi ra sao, qua đó phụ huynh đã tích cực phối hợp tốt trong việc giáo dục trẻ.

Cấp học giáo dục mầm non là một cấp học đặc thù, chủ yếu là chăm sóc và dạy dỗ, tuy nhiên với sự say mê nghề cô Nguyễn Ngọc Kiều đã dành hết tâm huyết, tình cảm cho những mầm non tương lai.

 * Một số thành tích đã được ghi nhận

Từ năm học 2003-2004 đến năm học 2015-2016 cô đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và hai lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua tỉnh (năm 2010 và năm 2014).

Đạt Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2007 “Đã có nhiều thành tích trong giảng dạy được học sinh yêu mến và đồng nghiệp tín nhiệm” do Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Cty BHNT Prudential và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức. Cùng nhiều hình thức khen thưởng khác:

Năm học

Hình thức khen thưởng

2010-2011

Bằng khen UBND tỉnh: Đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2009-2010 và 2010-2011

2011-2012

Giấy khen: Đạt giải Nhất Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” huyện Kế Sách

2012-2013

Giấy khen: Đạt nhiều thành tích trong phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

2013-2014

Giấy khen: Đạt giải Nhì Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” huyện Kế Sách

2015-2016

Giấy khen: Đạt giải Ba Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” huyện Kế Sách

2015-2016

Bằng khen UBND tỉnh: Đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2014-2015 và 2015-2016.

* Một số thông tin cá nhân

- Họ và tên: Nguyễn Ngọc Kiều                          Giới tính:  Nữ

          - Năm sinh: 1978.

          - Quê quán: Ấp Hòa An, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

          - Nơi thường trú: Ấp An Nhơn, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

          - Chức vụ/chức danh (đảng, chính quyền, đoàn thể ): Đảng viên - Phó Chủ tịch CĐCS - Tổ trưởng chuyên môn - Giáo viên dạy lớp.

          - Đơn vị công tác: Trường Mầm non Họa Mi, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

          - Quá trình công tác: Vào ngành năm 1996 đến nay (21 năm).

 

 

 

 

 

Nguồn: Trường Mầm non Họa Mi, huyện Kế Sách.

Tác giả: VP
Nguồn: VP

Ý kiến bạn đọc