Hôm nay, ngày 26 tháng 06 năm 2019
Chủ đề năm học: "Tăng cường nề nếp kỷ cương, nêu gương đạo đức nhà giáo để nâng cao chất lượng giáo dục"
Người thầy “Khai hoang, mở trường”
 779
 04/05/2017
Người thầy “Khai hoang, mở trường”

Người thầy “Khai hoang, mở trường”

Người thầy “Khai hoang, mở trường”

Tốt nghiệp sư phạm năm 1981, sau đó tình nguyện về công tác vùng cù lao. Dù khó khăn nhưng thầy Mai Văn Vân luôn chủ động, tích cực trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Khi về trường mà chưa có trường, thầy cùng cha mẹ học sinh và học sinh đi vận động cây lá cất trường, thế là ngôi trường cấp 2 được hình thành.

Năm 1990, thực hiện chủ trương chuẩn hóa các trường THCS, 04 trường THCS  trong xã An Thạnh 2 gom lại còn 01 trường THCS ở trung tâm xã. Có những điểm trường cách biệt chỉ đi lại được đường sông, nhiều học sinh học hết lớp 5 phải nghỉ học. Chính vì thế, thầy đã đề nghị mở 03 điểm lẻ THCS, có hơn 500 học sinh tham gia học. Đến nay những điểm lẻ đều trở thành trường THCS trên địa bàn huyện Cù Lao Dung. Ngoài ra, thầy còn là Trưởng ban phụ trách công tác Chống mù chữ và Phổ cập giáo dục tiểu học của xã An Thạnh 2 (nay là Thị trấn Cù Lao Dung, xã An Thạnh Đông và xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung), với nhiệm vụ này thầy hoàn thành xuất sắc và được UBND tỉnh tặng bằng khen năm 1998.

Đến năm 1997, trường được nâng lên thành trường THPT cấp 2&3 An Thạnh 2. Trong năm 1998, do thiếu giáo viên cấp 3, nhiều học sinh muốn chuyển đi học nơi khác có nguy cơ trường cấp 3 không phát triển được. Nắm bắt tình hình đó, thầy đã đề nghị BGH trường, UBND xã, Hội CMHS cho xin tuyển dụng giáo viên tốt nghiệp đại học sư phạm Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh… với chính sách ưu đãi và hợp đồng thỉnh giảng giáo viên cấp 3 các trường lân cận. Kết quả, có 7 giáo viên tốt nghiệp đại học sư phạm Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh xin về trường công tác và hợp đồng 05 giáo viên cấp 3 các trường lân cận tham gia giảng dạy, qua đó giúp cho nhà trường phát triển về số lượng và chất lượng.

Trong năm học 2003, nắm bắt tình hình học sinh THCS An Thạnh 3 sau khi tốt nghiệp THCS có nhiều em nghỉ học do xa trường, thầy đã đề nghị trong BGH trường, UBND huyện, Hội CMHS trường THCS An Thạnh 3 mở phân hiệu cấp 3 tại trường THCS An Thạnh 3. Qua đó, đã giúp nhiều học sinh theo học hết chương trình cấp 3 và giúp trường THCS An Thạnh 3 nâng lên thành trường THPT An Thạnh 3 (hiện tại số học sinh theo học cấp 3 của trường hơn 380 em, với 10 lớp). Song song với nhiệm vụ Phó Hiệu trưởng chuyên môn, phụ trách chỉ đạo 04 điểm trường, thầy còn kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Phổ cập THCS thuộc đơn vị Thị trấn Cù Lao Dung, được UBND tỉnh tặng bằng khen có nhiều đóng góp tích cực trong công tác PCGD THCS tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2001-2005 và bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án “Xây dựng trung tâm học tập cộng đồng giai đoạn 2005-2010”.

Bên cạnh về phong trào giáo dục, thầy còn tham gia tốt các phòng trào như:

- Từ năm 2008, hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thầy là Trưởng ban phụ trách phong trào này của trường và đạt kết quả xuất sắc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo tạo tặng bằng khen, giấy khen. Phong trào này vẫn duy trì hiệu quả cho đến nay.

- Từ năm 2010, hưởng ứng đề án Tuyên truyền “Tiểu đề án 2: Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong hệ thống các trường học (giai đoạn 2010-2015)” ở trường THPT, thầy là Trưởng ban phụ trách phong trào này và đạt kết quả xuất sắc được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen. Phong trào này vẫn duy trì hiệu quả đến nay.

- Về phong trào Khuyến học - Khuyến tài, thầy là Chi hội trưởng đã góp phần lớn cho thành công chung của Chi hội. Kết quả, sau 15 năm (từ năm học 2002 – 2003 đến năm học 2016 – 2017) số tiền vận động quỹ Khuyến học - Khuyến tài gần 2 tỷ đồng, giúp cho hàng ngàn học sinh nhận các suất học bổng và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khuyến học”.

- Về phong trào Chữ thập đỏ, thầy là Chi hội trưởng đã góp phần lớn cho thành công chung của Chi hội và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ”.

- Về phong trào hoạt động Công đoàn, thầy đã đóng góp lớn cho thành công chung của Công đoàn trường và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp công đoàn”.

Thầy Mai Văn Vân là giáo viên gắn bó lâu năm với Nhà trường, với nghề dạy học, bản thân thầy luôn ý thức rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ dạy học, của việc đổi mới phương pháp dạy học. Do vậy, thầy luôn thực hiện nghiêm túc chủ trương của Nhà trường về đổi mới phương pháp dạy học.

Trong công việc hay trong cuộc sống sinh hoạt đời thường, thầy luôn là người mẫu mực, nêu gương về tinh thần trách nhiệm. Thầy luôn thực hiện tốt công tác điều hành, quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bản thân cũng rất quan tâm đến nhiệm vụ bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ giáo viên. Trên cương vị là Phó hiệu trưởng, thầy luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người lãnh đạo.

Với những cống hiến không mệt mỏi và kết quả tiêu biểu trong thực hiện các nhiệm vụ, năm 2014, thầy đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”. Gần 40 năm công tác, dù ở cương vị nào, đơn vị nào, thầy luôn khẳng định được năng lực, uy tín của mình trước đồng nghiệp, trước cha mẹ học sinh và trước các thế hệ học sinh của trường.

* Sơ lược lý lịch

- Họ và tên: Mai Văn Vân      Giới tính: Nam    

- Năm sinh: 1959          

          - Quê quán: Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

          - Nơi thường trú: Thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

          - Chức vụ: Phó Hiệu trưởng, Chi hội trưởng Hội Khuyến học trường, Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ trường.

          - Đơn vị công tác: Trường THPT Đoàn Văn Tố, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

- Quá trình công tác: công tác trong ngành Giáo dục từ tháng 9/1981 đến nay (36 năm công tác tại vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Một số hình ảnh

:

 

 

 

 

 

 

Tác giả: VP
Nguồn: VP

Ý kiến bạn đọc