Hôm nay, ngày 17 tháng 07 năm 2018
Chủ đề năm học: "Phát huy tinh thần trách nhiệm của hiệu trưởng trong quản lý nhà trường" với các phương châm "Dân chủ trong lãnh đạo, trách nhiệm trong quản lý, sáng tạo trong điều hành, sâu sát trong kiểm tra" và "Tác phong chuẩn mực, tận tuỵ yêu nghề, trách nhiệm công việc, tích cực tự học"
Chính trị, tư tưởng
Đầu tư phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc
 1033
 08/01/2016

Nhiều năm nay, bên cạnh việc đầu tư phát triển kinh tế vùng đồng bào Khmer thì công tác giáo dục dân tộc cũng được tỉnh Sóc Trăng đặc biệt quan tâm. Qua đó, từng bước nâng cao dân trí, tạo nguồn đào tạo cán bộ người dân tộc phục vụ cho địa phương.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, từ khi tái lập tỉnh năm 1992, công tác giáo dục dân tộc đã được Đảng, Nhà nước quan tâm. Công tác đào tạo giáo viên 2 thứ tiếng Việt - Khmer, hệ thống cơ sở trường lớp được đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh vùng dân tộc Khmer đến trường. Năm 1992, tỉnh đã đầu tư xây dựng Trường THPT dân tộc nội trú (DTNT) Sóc Trăng (nay trường THPT DTNT Huỳnh Cương) để đào tạo học sinh dân tộc Khmer trên địa bàn. Theo thầy Thạch Song, Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Huỳnh Cương, khi mới thành lập, trường được tỉnh sửa chữa, cải tạo một số công trình nhà ở cũ được xây dựng từ trước giải phóng gồm 10 phòng để đáp ứng tạm thời các hoạt động dạy học của nhà trường và chỗ ở cho học sinh. Những năm về sau tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng mới. Đặc biệt, năm 2008, tỉnh đầu tư trên 15 tỉ đồng xây dựng công trình gồm: 6 phòng chức năng, khu ký túc xá học sinh gồm 40 phòng (3 tầng) và nhà ăn tập thể. Hiện nay, trường được tỉnh đầu tư đầy đủ cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên được đào tạo đạt và trên chuẩn nên chất lượng giảng dạy ngày càng được nâng lên. Thầy Thạch Song cho biết: "Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, năm 2014 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Hơn 23 năm xây dựng và phát triển, tính đến hết năm học 2014-2015, trường đã đào tạo được trên 2.000 học sinh học xong chương trình lớp 12. Đặc biệt, học sinh sau khi tốt nghiệp THPT được ưu tiên xét cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và hệ dự bị đại học ở trung ương, khu vực và các trường ở địa phương. Theo thống kê của trường, có khoảng 70% học sinh của trường sau khi tốt nghiệp THPT được đi học các trường đại học, cao đẳng trung học chuyên nghiệp và hệ dự bị đại học".

Học sinh biểu diễn nhạc ngũ âm trong lễ khai giảng Trường THPT DTNT Huỳnh Cương.

Thực hiện Đề án củng cố và phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2011-2015, thời gian qua tỉnh đã đầu tư 256 tỉ đồng xây dựng hệ thống các trường THCS dân tộc ở các huyện, thị xã, thành phố có đông đồng bào Khmer. Tính đến nay, toàn tỉnh có 9 trường dân tộc nội trú, trong đó có 8 trường THCS và 1 trường THPT, gồm 85 lớp với 2.703 học sinh. Với số lượng trên, Sóc Trăng có gần 12% tổng số học sinh dân tộc Khmer được học ở các trường DTNT trên địa bàn tỉnh. Thầy Trần Khánh - Trưởng phòng Giáo dục Dân tộc, Sở Giáo dục - Đào tạo Sóc Trăng, cho biết: "Để đảm bảo học sinh con em dân tộc Khmer nghèo, vùng đặc biệt khó khăn ở các huyện đều được tham gia học tập tại các trường DTNT, hàng năm tỉnh đều có chỉ tiêu phân bổ cho tất cả các huyện. Đối với trường DTNT cấp THCS thực hiện tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển ưu tiên cho học sinh nghèo, vùng đặc biệt khó khăn; đối với trường DTNT THPT thực hiện việc tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển, với số lượng 60% thi tuyển lấy điểm từ cao xuống thấp, còn lại 40% xét tuyển".

Những năm qua, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số, nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công tác ở vùng dân tộc theo đúng quy định. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 3/9 trường DTNT đạt chuẩn quốc gia. Trong năm học 2014-2015, chỉ riêng các học sinh dân tộc Khmer học chữ Khmer được cấp sách giáo khoa tiếng Khmer, tập, viết... với kinh phí trên 2,3 tỉ đồng. Theo thầy Thạch Song, trường THPT DTNT Huỳnh Cương luôn đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ và kịp thời tất cả các chế độ mà các đối tượng được hưởng. Cụ thể: Đối với giáo viên và cán bộ quản lý được hưởng phụ cấp ưu đãi với mức 70% và phụ cấp trách nhiệm với mức hệ số 0,3. Đối với học sinh, các em được hưởng các chế độ như: Học bổng với mức bằng 80% mức lương tối thiểu chung (đủ 12 tháng trong năm); khen thưởng học sinh giỏi, tiên tiến; hỗ trợ mua đồng phục, chi tiền tàu xe về thăm gia đình vào dịp Tết, hỗ trợ tiền học phẩm, chi bảo vệ sức khỏe (mua bảo hiểm y tế, mua thuốc phòng, chữa bệnh thông thường), chi tiền điện, nước; chi mua sách giáo khoa dùng chung; chi các hoạt động văn hóa, thể thao, mua sắm các vật dụng sinh hoạt,… Cô Sơn Thị Vành Đa, Hiệu trưởng trường THCS DTNT Mỹ Tú, cho biết: "Hơn 15 năm thành lập, trường luôn được tỉnh quan tâm đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đội ngũ giáo viên. Năm 2006, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của tỉnh thì chất lượng giáo dục nâng lên rõ rệt. Hiện nay, trường có đầy đủ phòng học, phòng máy, thiết bị dạy...và 100% học sinh ở nội trú. Hằng năm, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%, trong đó, có trên 70% học sinh khá, giỏi. Đặc biệt, trình độ giáo viên của trường đều được đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn".

Giờ thực hành trên máy vi tính ở Trường THCS DTNT Thạnh Phú.

Trường THCS dân tộc nội trú Thạnh Phú đưa vào sử dụng năm học 2012-2013 cũng có đầy đủ trang thiết dạy học, phòng học, ký túc xá. Trường luôn thực hiện đầy đủ chính sách dành cho học sinh nên không có học sinh bỏ học và 100% học sinh ở nội trú... Tuy nhiên, theo thầy Dương Sà Phol, Phó hiệu trưởng của trường THCS DTNT Thạnh Phú, khó khăn của trường hiện nay là "sau khi các em hoàn thành THCS thì không thể tiếp tục vào THPT DTNT Huỳnh Cương, vì chỉ tiêu tuyển sinh quá ít. Mặt khác, vì khi tuyển đầu vào THCS DTNT thì xét tuyển ưu tiên học sinh nghèo, vùng đặc biệt khó khăn nên chất lượng học chưa đồng đều, vì vậy nhiều học sinh có học lực trung bình nên khi thi tuyển khó đạt kết quả tốt. Năm học 2015-2016, đa số học sinh của trường sau khi tốt nghiệp vào học Trường THPT Văn Ngọc Chính chứ không vào được Trường THPT DTNT Huỳnh Cương. Vì vậy, ngành giáo dục cần có hướng nâng trường THCS lên THPT để đảm bảo cho con em Khmer nghèo có điều kiện học tiếp". Khó khăn mà Phó hiệu trưởng của trường THCS dân tộc nội trú Thạnh Phú vừa nêu cũng là khó khăn chung của các trường THCS DTNT. Vì vậy, từ năm 2011 đến nay, thực hiện đề án củng cố và phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, tỉnh Sóc Trăng đã có hướng đầu tư xây dựng trường theo hướng đạt chuẩn quốc gia và có hướng nâng cấp lên THPT. Theo ngành giáo dục tỉnh, toàn tỉnh chỉ có một trường THPT DTNT hằng năm tuyển sinh chỉ khoảng 200 học sinh trong khi có đến gần 3.000 học sinh dân tộc Khmer học trường THCS DTNT. Vì vậy, để sử dụng hết nguồn học sinh THCS DTNT, từ năm 2011 đến nay, tỉnh đầu tư xây dựng trường khang trang hơn và đảm bảo trường lớp, ký túc xá cho học sinh 2 cấp học. Hiện nay, tỉnh đã đưa vào sử dụng thêm 2 trường dân tộc nội trú Châu Thành và Thạnh Phú có cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đầy đủ và đội ngũ giáo viên đều đạt trên chuẩn. Theo kế hoạch sắp tới sẽ nâng 2 trường lên vừa THCS vừa THPT.

Bên cạnh việc quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, các trường còn đẩy mạnh các hoạt động văn nghệ, thể thao; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống thế hệ trẻ; duy trì luyện tập cho các em học sinh sử dụng nhạc cụ dân gian của đồng bào dân tộc như: Ngũ âm, trống Sa dăm... Thầy Thạch Hoàng Tha, Hiệu trưởng trường THCS DTNT Long Phú, cho biết: "Bên cạnh công tác giáo dục văn hóa thì văn nghệ cũng rất quan trọng. Vì các em còn nhỏ, vào trường học sống tự lập và xa gia đình nên rất cần chăm lo về mặt tinh thần. Hiện nay, trường được ngành giáo dục trang bị bộ nhạc ngũ âm, trống Sa dăm, hằng năm cứ đến lễ tết của đồng bào Khmer trường đều tổ chức văn nghệ cho các em vui chơi. Vì vậy, các em đều có tinh thần tốt, xem nhà trường như là ngôi nhà và cố gắng học tập tốt. đồng thới, góp phần giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc". Các trường còn xây dựng kế hoạch cụ thể và đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học, tăng cường các hoạt động giáo dục cho học sinh; chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên và cán bộ quản lý, như: xây dựng kế hoạch qui hoạch cán bộ quản lý, giáo viên đi học nâng chuẩn về trình độ chuyên môn; thường xuyên tổ chức các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và cán bộ chuyên trách; tổ chức các chuyên đề về nâng cao chất lượng ở các môn học trong các trường vùng đồng bào dân tộc và giữa các trường DTNT…

Với sự chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, chất lượng giáo dục, trình độ học vấn vùng đồng bào Khmer ở tỉnh Sóc Trăng ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường đều đạt kế hoạch đã đề ra. Tỷ lệ tuyển sinh học sinh của các trường THCS DTNT đều đạt và vượt chỉ tiêu. Năm học 2014-2015, toàn tỉnh có gần 22.000 học sinh dân tộc cấp THCS, có trên 11.300 em đạt loại khá giỏi. Cấp THPT có tổng số 6.425 học sinh, trên 2.130 em học lực khá, giỏi. Đặc biệt, hằng năm tỉnh có khoảng 500 em học sinh dân tộc Khmer được học hệ đại học cử tuyển... Theo Thạc sĩ Lý Ro Tha, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng, tỉnh đang đầu tư trên 64 tỉ đồng xây dựng trường THCS DTNT Trần Đề. Trường đưa vào sử dụng sẽ nâng tổng số trường DTNT của tỉnh lên 10 trường, với khoảng 34.000 học sinh dân tộc Khmer theo học nội trú. "Có thể khẳng định rằng, Đề án củng cố và phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa tỉnh Sóc Trăng đã phát huy hiệu quả và góp phần rất lớn trong việc nâng cao trình độ dân trí vùng đồng bào Khmer; thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn cán bộ dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc có chất lượng, đáp ứng như cầu phát triển kinh tế-xã hội trong thời kỳ hội nhập" - Thạc sĩ Lý Ro Tha nhấn mạnh.


Tác giả: Sưu tầm

Ý kiến bạn đọc

Văn bản Chính trị, tư tưởng
 976/SGDĐT-CTTT
27/04/2018

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 09/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện nếp ...

 428/SGDĐT-CTTT
06/03/2018

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng CHiến dịch Giờ Trái đất năm 2018

 405/SGDĐT-CTTT
02/03/2018

Phát động phong trào thực hiện theo gương người tốt, việc tốt

 379/KH-SGDĐT
28/02/2018

Triển khai thực hiện chương trình phát triển thanh niên trong ngành Giáo dục năm 2018

 227/SGDĐT-CTTT
31/01/2018

Tổ chức thi giải Toán (tiếng Việt, tiếng Anh) và Vật lý qua internet cấp toàn quốc năm học ...

 2825/SGDĐT-CTTT
01/12/2017

Phổ biến Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

 2632/SGDĐT-CTTT
03/11/2017

Chấn chỉnh hoạt động tham quan, hướng nghiệp

 2633/SGDĐT-CTTT
03/11/2017

Phổ biến Kế hoạch Thực hiện Chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ...

 2602/SGDĐT-CTTT
01/11/2017

Phổ biến cuộc thi "Thực hiện ước mơ" lần 6, năm học 2017-2018

 2609/SGDĐT-CTTT
01/11/2017

Phổ biến cuộc thi "Đường đến vinh quang" năm thứ IX, năm học 2017-2018

 2357/SGDĐT-CTTT
10/10/2017

Phát động phong trào "Đọc và làm theo Báo Đoàn, Báo Đội" trong trường học

 2341/SGDĐT-CTTT
09/10/2017

Phổ biến Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc "Tự hào Việt Nam" lần thứ II, năm 2017

 2255/KH-SGDĐT
02/10/2017

Công tác hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2017 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

 2253/KH-SGDĐT
29/09/2017

Tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm ...

 2238/SGDĐT-CTTT
28/09/2017

Tổ chức tết Trung thu năm 2017

 2227/KH-SGDĐT
27/09/2017

Thực hiện Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp ...

 26-CTrPH/TĐTN-SGD&ĐT
15/09/2017

Chương trình phối hợp giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ngành Giáo dục năm học 2017-2018

 2114/SGDĐT-CTTT
13/09/2017

Tiếp tục triển khai tài liệu Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống và tăng cường giáo dục kỹ ...

 2005/KH-SGDĐT
31/08/2017

Thực hiện Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2017-2020

 1982/SGDĐT-CTTT
29/08/2017

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên năm học 2017-2018

 1947/SGDĐT-CTTT
25/08/2017

Triển khai bộ tài liệu Thực hành kỹ năng sống

 1873/SGDĐT-CTTT
16/08/2017

Tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam

 1855/SGDĐT-CTTT
14/08/2017

Triển khai thể lệ cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ II

 1536/SGDĐT-CTTT
07/07/2017

Triển khai cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào"

 1490/SGDĐT-CTTT
30/06/2017

Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em

 1150/SGDĐT-CTTT
17/05/2017

Hưởng ứng "Chiến dịch những giọt máu hồng" hè 2017

 743/SGDĐT-CTTT
03/04/2017

Tổ chức thi giải Toán, Vật lý, Olympic tiếng Anh qua internet cấp toàn quốc năm học 2016-2017

 630/KH-SGDĐT
17/03/2017

Triển khai thực hiện chương trình phát triển thanh niên trong ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc ...

 560/SGDĐT-CTTT
08/03/2017

Tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2017

 559/SGDĐT-CTTT
08/03/2017

Tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017

 540/SGDĐT-CTTT
06/03/2017

Thay đổi địa điểm, thời gian thi giải Toán, Vật lý qua internet cấp tỉnh

 507/SGDĐT-CTTT
03/03/2017

Tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh phổ thông (OSE) cấp toàn quốc năm ...

 488/SGDĐT-CTTT
01/03/2017

Bổ sung thang điểm của phong trào thi đua trong đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2017

 483/SGDĐT-CTTT
28/02/2017

Tổ chức thi giải Toán, Vật lý qua internet cấp tỉnh

 457/KH-SGDĐT
24/02/2017

Phát động phong trào thi đua trong đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2017

 407/SGDĐT-CTTT
20/02/2017

Tổ chức thi Olympic tiếng Anh trên internet cấp tỉnh

 366/SGDĐT-CTTT
16/02/2017

Đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa trong trường học

 177/KH-SGDĐT
02/02/2017

Triển khai thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, học sinh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng ...

 2860/KH-SGDĐT
20/12/2016

Tổ chức Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" tỉnh Sóc Trăng - năm 2017

 2537/SGDĐT-CTTT
21/11/2016

Triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2016

 2397/SGDĐT-CTTT
09/11/2016

Vẽ tranh mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam cấp trung ương năm 2017

 2022/KH-SGDĐT
04/10/2016

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Đồng Quản lý nghề cá ven bờ và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Sóc ...

 1981/KH-SGDĐT
30/09/2016

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng năm học 2016-2017

 1946/SGDĐT-CTTT
27/09/2016

Tham gia thi giải Toán, Vật lý và Tiếng Anh qua internet cho học sinh phổ thông năm học 2016-2017

 1912/SGDĐT-CTTT
20/09/2016

Hướng dẫn thực hiện công tác học sinh, sinh viên, giáo dục thể chất và y tế học đường năm học ...

 1783/KH-SGDĐT
07/09/2016

Tổ chức hội thi An toàn giao thông đầu năm học 2016-2017

 1779/KH-SGDĐT
06/09/2016

Tập huấn công tác y tế trường học

 1748/SGDĐT-CTTT
01/09/2016

Hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống sốt xuất huyết

 1612/SGDĐT-CTTT
19/08/2016

Tăng cường triển khai công tác giáo dục ATGT đầu năm học 2016-2017

 1564/KH-SGDĐT
15/08/2016

Tổ chức Hội thảo chuyên đề "Bạo lực học đường trong bối cảnh hiện nay - Nguyên nhân và giải pháp"

 1375/ SGDĐT-CTTT
21/07/2016

Phổ biến cuộc thi "Sáng tác Ảnh và vẽ Poster"